ตลาดน้ำประชารัฐ บางใบไม้

ตลาดน้ำประชารัฐ บางใบไม้
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดในจังหวัดสุราษฏร์ธานี ตลาดน้ำประชารัฐนั้นเกิดขึ้นจากความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านบางใบไม้ ซึ่งเป็นชุมชนเล็กๆ ที่มีเสน่ห์และความน่าสนใจไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เลย คุณสามารถเดินเล่นชิลๆ ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศคึกคักของชาวบ้าน แวะชิมอาหารพื้นบ้านและช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์ของชุมชนแห่งนี้ได้ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมล่องเรือชมความงดงามและเงียบสงบของแม่น้ำร้อยสาย แม่น้ำสายสำคัญที่หล่อเลี้ยงชุมชนละแวกนี้ นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ที่เราอยากให้คุณแวะมาเยี่ยมเยียน
ลักษณะตลาดจะตั้งบนท้องร่องสวนมะพร้าว ป่าจาก ขนาบริมคลองในบางที่ร่มรื่นมีที่พักผ่อนที่นั่งรับประทานอาหารทั่วบริเวณ ที่น่าสนใจคือภาชนะใส่อาหารเป็นวัสดุจากธรรมชาติ สินค้ามีราคาถูกกว่าท้องตลาด จำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์แปรรูปในชุมชน เช่น น้ำส้มจาก น้ำผึ้งจาก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น สบู่มะพร้าว ฯลฯ อาหารขนมพื้นบ้าน โดยเน้นกรรมวิธีการผลิตในสถานที่จริง เพื่อให้ลูกค้านักท่องเที่ยวได้เห็นกรรมวิธีการผลิตอาหารแต่ละชนิด เช่น ลูกจากลอยแก้ว ลาเช๊ดกระทะ เคยจี ข้าวเหนียวอุบ ปลาแนม ขนมเบื้องญวณ ขนมต้มห่อด้วยใบจาก จั้งใบไผ่ใบมะพร้าว ขนมกรุบ ขนมดอกโดน กะลอจี้ ปลีกล้วยทอด ฯลฯ อีกทั้งผลไม้ท้องถิ่นตามฤดูกาล เช่น มะพร้าว กระท้อน เงาะ ทุเรียน กล้วยหอม กล้วยเล็บมือ กล้วยไข่ สับปะรด ทุเรียนเทศ ฯลฯ
สิ่งที่น่าสนใจ ศาลหลวงพ่อข้าวสุก
ตั้งอยู่บริเวณวัดบางใบไม้ เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นพระพุทธรูปท่านั่งสมาธิ สร้างโดยหลวงพ่อขำ อดีตเจ้าอาวาสวัดบางใบไม้ ในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยปั้นจากข้าวก้นบาตร ภายนอกหุ้มด้วยทองเหลือง อายุกว่า 100 ปี องค์พระประกอบด้วยสิ่งมงคล 9 อย่าง คือ 1.ผงพระรูปที่สำคัญ 2.ข้าวสุกก้นบาตร9ก้อน ทำพิธีปลุกเสกลงอาคม 3.ดินใต้วัดพระธาตุวัดสำคัญศักดิ์สิทธิ์ 4.ผงสมุนไพรคงกระพัน9 ชนิด 5.หินทรายแดงเกาะปราบ จำนวน9ก้อน 6.หินทรายแดงบนยอดเขาแก้ว9ก้อน 7.น้ำในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ 9 แห่ง ที่ใช้ในการปลุกเสก การราชาภิเษกของกษัตริย์ราชวงค์จักรี 8.ทำพิธีปลุกเสกในอุโบสถวัดบางใบไม้ เป็นเวลา 9วัน 9 คืน ปริศนาธรรมจากหลวงพ่อข้าวสุก พ่อคือที่บวชเป็นพระ ข้าวคืออู่ข้าวอู่น้ำ ในน้ำมีปลาในนามีข้าว ในสวนมีมะพร้าว มีความอุดมสมบูรณ์ ความร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา สุกคือสุขโข ความสุข ความสบาย อยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากทุกข์ภัยทั้งปวง
สินค้าและของฝากชุมชน
น้ำส้มจาก น้ำผึ้งจาก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น สบู่มะพร้าว ขนมโค กุ้งเผา หมึกเผา อาหารทะเล อาหารขนมพื้นบ้าน

จุดเด่น : กิจกรรมล่องเรือชมความงดงามและเงียบสงบของแม่น้ำร้อยสาย และสิ่งที่น่าสนใจ ศาลหลวงพ่อข้าวสุก

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดปี

เวลา ให้บริการ : 08.00-17.00

ที่ตั้ง

ต.ตำบล บางใบไม้ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี

โทรศัพท์ : 09.00-15.00

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
โดยรถยนต์จากศาลหลักเมือง ระยะทาง 3 กิโลเมตร ใช้เวลา 6 นาที

ท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.สุราษฎร์ธานี
ย้อนกลับ