อุทยานธรณีสตูล

อุทยานธรณีสตูล
ในปี พ.ศ.๒๕๖๑ ประเทศไทยเรามีสถานที่ระดับโลกเพิ่มขึ้นมา เป็นแห่งแรกที่ไม่เคยมี ไม่เคยได้มาก่อน นั่นคือ “อุทยานธรณีโลก” ซึ่งองค์การสหประชาชาติ (UNESCO) ให้การรับรองพื้นที่นั้นให้เป็นเสมือนมรดกโลก มีศักดิ์ศรีเหมือนพื้นที่มรดกโลกอื่น ๆ เช่นที่เราเคยมีป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง หรือดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ เคยมีอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กำแพงเพชร หรือพระนครศรีอยุธยาเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

แต่นี่เป็นมรดกโลกทางด้านธรณีวิทยา โดยเขาใช้คำว่า UNESCO Global Geoparks

จากทั่วโลก ๑๙๓ ประเทศ มีเพียง ๓๘ ประเทศ ที่มีอุทยานธรณีในระดับโลก และใน ๓๔ ประเทศที่ว่านี้ มีอุทยานธรณีทั้งสิ้นแค่ ๑๔๐ แห่งเท่านั้น ในเอเชีย จีนเป็นประเทศที่มีอุทยานธรณีโลกมากที่สุด คือ ๒๕ แห่ง ส่วนในอาเซียน ประเทศที่ได้อุทยานธรณีในระดับโลกก่อนหน้านี้ คือ มาเลเซีย มี ๑ แห่ง เวียดนาม มี ๒ แห่ง อินโดนีเซียมี ๔ แห่ง และสตูลของประเทศไทยเราเพิ่งได้มา ๑ แห่ง รวมเป็นแห่งที่ ๘ ของอาเซียนล่าสุด (ข้อมูลเมื่อ ๒๑ เมษายน ๒๕๖๑)

โดยกระบวนการกว่าที่จะได้เป็น “อุทยานธรณีโลก (UNESCO Global Geopark)” นั้น จะต้องผ่านการเป็นอุทยานธรณีที่มีอยู่ ๓ ระดับ คือ อุทยานธรณีระดับจังหวัด อุทยานธรณีระดับประเทศ ในสองระดับนี้มีคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาทำการประเมิน เมื่อเห็นว่ามีความพร้อมจึงส่งรายชื่อเข้าสู่การพิจารณาของยูเนสโกเพื่อเป็นอุทยานธรณีระดับโลก โดยจะส่งเจ้าหน้าที่มาประเมินเป็นระยะ ๆ ซึ่งหากยังมีอะไรที่ไม่เข้ากฎเกณฑ์ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะแนะนำให้ปรับปรุงแก้ไข เพื่อรับการประเมินในครั้งต่อ ๆ ไป ซึ่งอุทยานธรณีโลก หรือ UNESCO Global Geoparks นี้ จะมีการประเมินและประกาศผลกันทุก ๆ ปี (โดยจะมี Timeline ว่าช่วงไหนยื่นใบสมัคร ช่วงไหนรับพิจารณา และช่วงไหนมาประเมิน)
พื้นที่อย่างไรจึงจะเป็นอุทยานธรณีได้

แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งนั้นต้องมีความโดดเด่นทางด้านธรณีที่ชัดเจนแน่นอน อาจจะเป็นธรณีสัณฐานที่มีความโดดเด่น หรือเป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์ที่มีความสำคัญ หรืออื่น ๆ แต่ไม่เพียงเท่านั้น อุทยานธรณียังครอบคลุมไปถึงวิถีชีวิต ผู้คน วัฒนธรรม และธรรมชาติอื่น ๆ ในอาณาบริเวณเดียวกันด้วย โดยพื้นที่ซึ่งจะประกาศให้เป็นอุทยานธรณีนั้นอาจจะครอบคลุมแหล่งชุมชน อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ผืนป่า หรือท้องทะเลได้ทั้งสิ้น ขอเพียงแต่ให้สิ่งที่เป็นองค์ประกอบเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกัน เพราะขอบเขตพื้นที่เป็นเพียงการประกาศให้รู้ว่าพื้นที่ตรงไหนที่ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานธรณี หาได้ประกาศแล้วจัดทำเป็นพื้นที่พิเศษหรือมีการจัดการแตกต่างจากสถานภาพเดิมแต่อย่างใด บางครั้งเราจึงเห็นพื้นที่อุทยานธรณีในระดับจังหวัดหรือระดับประเทศหลายแห่งประกาศทับพื้นที่ที่ว่าการอำเภอ ไร่นาเรือกสวน พื้นที่ป่าอนุรักษ์ได้โดยไม่มีความขัดแย้งแต่อย่างใด

สำหรับอุทยานธรณีส

จุดเด่น : ป็นมรดกโลกทางด้านธรณีวิทยา

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดปี

เวลา ให้บริการ :

ที่ตั้ง

32/5 416, ต.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล

โทรศัพท์ : 074 789 317

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
เดินทางการท่องเที่ยวอุทยานธรณีสตูล

1. โดยรถไฟ
สามารถเดินทางโดยใช้ขบวนกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ ลงที่สถานีหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หรือเดินทางโดยใช้ขบวนกรุงเทพฯ-กันตัง ลงที่สถานีกันตัง จังหวัดตรังจากนั้นจึงต่อรถแท็กซี่ รถตู้โดยสาร หรือรถโดยสารประจำทาง ไปยังอำเภอละงู โทร. 0 7471 1446 มีรถไฟออกจากสถานีหัวลำโพง ไป สถานีหาดใหญ่ทุกวัน สอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690 www.railway.co.th
2. โดยรถยนต์
เดินทางโดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 จนถึงอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช จากนั้นเป็นมาใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 403 ถึงจังหวัดตรัง และใช้ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 404 และ 416 ถึงอำเภอละงูพื้นที่อุทยานธรณีสตูล
3. โดยรถประจำทาง
สามารถขึ้นรถโดยสารที่สถานที่ขนส่งหมอชิต กรุงเทพฯ เส้นทางกรุงเทพ- ละงู, สตูล ใช้เวลาเดินทางประมาณ 13 ชั่วโมง ใช้ระยะทางรวม 773 กม. มีรถประจำทางให้บริการ ตั้งแต่ 7.00 – 16.40 น. มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน ออกจากสถานีขนส่ง สายใต้ ถนนบรมราชชนนี ไปสตูลทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th ทรัพย์ไพศาลทัวร์ โทร. 0 7472 3975 ปัจจุบันบริษัท ขนส่ง จำกัด ได้เปิดให้บริการจองตั๋วรถโดยสารออนไลน์แล้ว ติดต่อได้ที่ www.thaiticketmajor.com นอกจากนี้ยังสามารถซื้อตั๋วออนไลน์ได้ที่ไทยรูท ดอทคอม www.thairoute.com
การเดินทางภายใน สตูล
ในตัวเมืองสตูลมีรถโดยสารประจำทางไปยังอำเภอต่างๆ ได้อย่างสะดวก นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการ ยานพาหนะได้หลายรูปแบบตามอัธยาศัย สอบถามรายละเอียดได้ที่สถานีขนส่งสตูล โทร. 0 7471 1446 รถสองแถวและรถรับจ้างจอดอยู่ตามจุดต่างๆ ในจังหวัด เช่น หน้าตลาดเทศบาล หน้าสถานีขนส่ง และสถานีรถไฟ ค่าบริการมีทั้งแบบตกลงกันตามแต่ระยะทางและแบบเหมาจ่าย


ท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.สตูล
ย้อนกลับ