หมู่บ้านบางพัฒน์

หมู่บ้านบางพัฒน์
เป็นหมู่บ้านชาวประมงเชิงอนุรักษ์ติดทะเล มีป่าโกงกางที่ยังคงสภาพสมบูรณ์เกือบ 100% เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว และมีโฮมสเตย์พร้อมกับกิจกรรมต่าง ๆ สำหรับต้อนรับผู้ที่เดินทางมา เช่น การพาไปเที่ยวชมเขาตะปู ถ้ำลอด ชมความงามตอนพระอาทิตย์ตกน้ำ พายเรือแคนู และร่วมเรียนรู้วิถีชีวิตกับชุมชนในหมู่บ้าน วิถีชีวิตชุมชน เป็นไปด้วยความเรียบง่ายเป็นกันเอง ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ทั้งหมดจะเป็นพี่น้องชาวมุสลิม 100%

ทั้งนี้ ยังจะได้ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านในการออกไปจับปลา กุ้ง หอย ด้วยเรือขนาดเล็ก ซึ่งหาได้จากท้องทะเลสด ๆ ใหม่ ๆ คิดค่าบริการแบบเหมาจ่ายหัวละ 250 บาท โดยจะมีทั้ง กุ้งแชบ๊วย ปลากะพงทอดน้ำปลา กั้งทอดกระเทียม หอยชักตีน ปูม้าตัวใหญ่ ๆ ไว้คอยบริการ สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ และหากใครต้องการซื้อของฝากที่นี่ก็มีให้เลือกซื้อเป็นจำนวนมาก เช่น ปลาเค็มตากแห้ง ปลาแดดเดียว ปลาหมึก กุ้งเสียบ กะปิ ที่ชาวชุมชนทำกันเอง อร่อยไร้สารเคมีเจือปน และราคาไม่แพงทั้งยังเป็นการอุดหนุนสินค้าของชุมชนให้มีรายได้อีกทางหนึ่งด้วย
หมู่บ้านบางพัฒน์เป็นอีกหมู่บ้านที่มีความสวยงามทางธรรมชาติอยู่มาก ทางราชการจึงได้มีการส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและสนับสนุนกิจการโฮมสเตย์ เพื่อให้ชาวบ้านได้มีรายได้จากการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง โดยนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตและการทำประมงพื้นบ้าน นอกจากนั้นยังมีบริการนำเที่ยวอ่าวพังงาเพื่อชมธรรมชาติอันสวยงามของเขาตะปู เขาพิงกัน ถ้ำลอด เกาะปันหยี เป็นต้น
ชุมชนบ้านบางพัฒน์เป็นชุมชนที่มีลักษณะเป็นเกาะในอ่าวพังงา ตั้งบ้านเรือนนอกฝั่ง โดยมีสะพานเป็นทางเดินทอดไป สภาพพื้นที่เป็นป่าชายเลนที่สมบูรณ์ ไม่มีพื้นดินในการ เพาะปลูก ประชากรส่วนใหญ่ทำอาชีพการประมงชายฝั่งและค้าขาย ในอดีตชาวบ้าน เข้ามาทามาหากินในพื้นที่แห่งนี้ และจัดทาที่พักชั่วคราว โดยเรียกชื่อว่า “บ้านบางลิง” เนื่องจากสมัยก่อนมีลิงเป็นจานวนมาก แต่ในปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น “บ้านบางพัฒน์” เสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้ คือ ความโอบอ้อมอารีมีน้าใจของชาวบ้าน สภาพทางธรรมชาติที่ สวยงาม อุดมสมบูรณ์ด้วยอาหารทะเล สอดคล้องกับคาขวัญที่ว่า “ตลาดอาหารทะเลสด ชมวิถีชาวประมงเก่าแก่ สัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของทะเลบางพัฒน์” และกิจกรรมรองรับการท่องเที่ยว เช่น ร้านอาหารซีฟู๊ด และโฮมสเตย์

จุดเด่น : -เป็นหมู่บ้านนิเวศโครงการอนุรักษ์สัตว์ทะเลและป่าชายเลน -จุดเดินทางไปเกาะปันหยี สามารถเดินทางไปเกาะยาว -มีโฮมสเตย์

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดปี

เวลา ให้บริการ : 06.00-23.30

ที่ตั้ง

ต.บางเตย อ.เมืองพังงา จ.พังงา

โทรศัพท์ : 083 107 4557

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
เริ่มต้นจากตัวเมืองพังงาให้ใช้เส้นทางหมายเลข 415 สายพังงา-ทับปูด ประมาณ 10 กิโลเมตรจนเจอวัดเขาเฒ่าแล้วเลี้ยวขวาเข้าแยกบ้านเขาเฒ่า-บางพัฒน์อีก 10 กิโลเมตร จึงถึงทางเข้าชุมชนจากนั้นเดินข้ามสะพานคอนกรีตอีก 100 เมตร ก็จะถึง

ท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.พังงา
ย้อนกลับ