คลองสังเน่ห์

คลองสังเน่ห์
เป็นคลองสายสั้นๆ ที่มีต้นน้ำมาจากเขาบางเต่าก่อนจะไปสิ้นสุดที่แม่น้ำตะกั่วป่า เป็นผืนป่าเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ แต่ที่หลายคนคุ้นเคยน่าจะเป็นการล่องเรือชมงู ที่มีทั้งงูเขียว งูปล้องทอง และงูเหลือม ซึ่งการล่องเรือควรมาล่องในช่วงเช้าดีที่สุด น้ำจะเริ่มขึ้นเวลาประมาณ 9 ถึง 10 โมง อากาศไม่ร้อน ได้เห็นแสงอ่อนๆ กระทบกับต้นไม้น้อยใหญ่ การล่องเรือมีระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าใครสนใจไปล่องแนะนำว่าโทรเช็คเรื่องน้ำขึ้นน้ำลงจะดีที่สุด

พอมาถึงเราก็ทยอยลงเรือลำละสองคน โดยมีคนพายให้เรานั่ง ชมวิวสบายๆ ไม่เหนื่อย เก็บภาพ ถ่ายรูป ไปเพลินๆ และการได้นั่งหน้าสุดก็ยิ่งดี เห็นวิวกว้างที่อยู่ตรงหน้า
ไฮไลต์ของการล่องเรือนั้นก็คือ การชมความสมบูรณ์ของธรรมชาติ อย่างต้นไทรโบราณ ที่มีอายุนับร้อยปี ที่มีขนาดใหญ่มาก แผ่กิ่งก้านสาขาอยู่ริมคลองด้านหนึ่งย้อยข้ามไปอีกด้าน ซึ่งก็มีบางช่วงที่กิ่งก้านห้อยระย้าลงมาเป็นเหมือนอุโมงค์ให้เรานั่งเรือรอดผ่านไป ถือว่าเป็นภาพที่แปลกตาและทำให้เราตื่นเต้นกับจุดนี้ได้ไม่น้อย จนทำให้เราลืมเรื่องการชมงูไปชั่วขณะ
เราล่องเรือผ่านม่านไทรไปก็ชมวิวสองข้างทางไปเรื่อยๆ ต้นไม้นานาชนิด ผ่านตาเราไปเกือบหมดละ ไม่ว่าจะเป็น ต้นจิก ต้นจาก ต้นกระพ้อ และต้นไม้น้ำอย่าง ต้นตีนเป็ดน้ำ ที่มีอีกชื่อว่า ต้นสังหลา แต่มีการเรียกเพี้ยนต่อกันมาเป็นชื่อคลองสังเน่ห์จนถึงปัจจุบัน เรานั่งมานานพอสมควร ระยะทางก็ไม่น้อย แต่เรากลับไม่เจอสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เลย ได้แต่มองน้ำ มองฟ้า มองต้นไม้รอบๆ ต่อไป พี่ที่นั่งไปด้วยกัน เคยมาที่นี่ก็บอกว่ามันแปลกมากเลย ปกติพายเรือมาไม่ไกลก็เห็นงูละนะ แต่นี่ยังไม่เจอสักตัว ไปนอนกันอยู่ที่ไหนหมด อายเหรอหรือเก็บตัว ออกมาให้เห็นสักหน่อยสิ
แต่แล้วการรอคอยของเราก็เกิดผล เมื่อมีเสียงหนึ่งในพี่ๆ พายเรือ บอกว่าเห็นแล้ว และพยายามชี้ให้พวกเราดูอยู่นาน กว่าทุกคนจะเห็นจนครบก็ใช้เวลาอยู่จุดนี้สักพัก เพราะมันอยู่สูงมาก ขี้อายอะไรขนาดนั้น ถึงไปหลับแอบอยู่บนนั้น สูงมากเลยนะ ถ้าตาไม่ดีนี่มองไม่เห็นเลยว่ามีงูหลับอยู่บนนั้น หลายคนใช้กล้องส่องอยู่นาน ซึ่งพี่พายเรือก็พยายามหาจุด และจังหวะที่พอดี ถึงจะเห็น
กว่าจะเห็นงูตัวแรกก็แหงนจนปวดคอ เพราะทั้งกิ่งไม้ และใบไม้ค่อนข้างเยอะ สีของงูก็แทบจะกลมกลืนไปกับต้นไม้ ซึ่งงูตัวแรกที่เราเจอคือ งูปล้องทอง ชอบอาศัยอยู่ตามป่าริมแม่น้ำและริมทะเลทางภาคใต้ เป็นงูที่ออกหากินกลางคืน และจะนอนนิ่งๆ ตามกิ่งไม้ตอนกลางวัน ลำตัวสีดำเป็นมันและมีสีเหลืองวงเล็กๆ เป็นระยะ แต่ไม่รอบตัว หัวดำ ปากและท้องลายเสือ มีเขี้ยวพิษใต้ตา เมื่อถูกฉกกัดบริเวณปลายปากจะไม่เป็นอันตราย นอกเสียจากถูกฉกติดและงับไปจนถึงเขี้ยวพิษ ผู้ถูกกัดไม่มีอันตรายมากนัก หากแต่เพียงมีอาการปวดบวม แต่ไม่ปรากฏเป็นรอยแผลเป็น งูปล้องทองมีนิสัยดุ เมื่อเข้าใกล้จะงอพับตัวเตรียมฉก สามารถแผ่หนังคอทางตั้งแล้วอ้าปากเพื่อ

จุดเด่น : มีต้นน้ำมาจากเขาบางเต่าก่อนจะไปสิ้นสุดที่แม่น้ำตะกั่วป่า เป็นผืนป่าเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดปี

เวลา ให้บริการ : 08.00-18.00

ที่ตั้ง

หมู่ที่ 4 ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

โทรศัพท์ : 087 280 7009

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
การล่องเรือมีระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.พังงา
ย้อนกลับ