แหลมจองถนน

หมู่บ้านประมงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดพัทลุง และสามารถสร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือน ได้ครั้งแล้วครั้งเล่า เนื่องจากคุณจะได้สัมผัสภาพของหมู่บ้านอันสงบงามที่มีกลุ่มบ้านเรือนแลดูคลาสสิก ยื่น ล้ำเข้าไปในทะเลสาบสงขลา กลายเป็นจุดชมทัศนียภาพสวยงามจับตาอีกมุมหนึ่งของทะเลสาบฯ และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่น่าตรึงตราตรึงใจ แน่นอนว่า “วิถีชีวิตชาวประมง” คือสิ่งที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้สัมผัสเมื่อมาเยือนที่แห่งนี้ แม้ปัจจุบันผู้ประกอบอาชีพประมงในลุ่มน้ำ ทะเลสาบสงขลาจะลดน้อยลงเรื่อยๆ ก็ตาม ทว่าผู้ที่ยังคงพึ่งพิงทะเลสาบสงขลาเป็นดั่งลุ่มน้ำหล่อเลี้ยงชีวิต ก็ยังคงสืบสานวิถีประมงพื้นบ้านที่น่าประทับใจต่อไป โดยเฉพาะการสร้าง “โพงพาง” สำหรับดักปลา จำนวนมากมายหลายปากกลางทะเลสาบ ซึ่งโพงพางแต่ละปากนั้น สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวประมงเฉลี่ย 3,000 – 4,000 บาทต่อวันเลยทีเดียว นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังจะได้ตื่นตากับการล้อม “หม่ำ” อันเป็น ภูมิปัญญาที่โดดเด่นแห่งทะเลสาบสงขลา โดยเป็นการจับปลารูปแบบหนึ่ง ที่ชาวประมงจะตัดต้นไม้แล้วนำมาปักไว้ ในน้ำบริเวณที่มีปลาชุกชุม จากนั้นปล่อยทิ้งไว้จนกระทั่งแน่ใจว่ามีปลามาอาศัยอยู่เต็มพื้นที่ดังกล่าว แล้วจึงนำแหมาล้อมดักปลา โดยค่อยๆ ล้อมเข้าไปให้ชิดเรื่อยๆ ระหว่างที่ล้อมต้องคอยถอนต้นไม้ที่ปักไม้ โยนออกไปนอกบริเวณหม่ำที่ล้อมจับด้วย

จุดเด่น : สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนหมู่บ้านชาวประมงแห่งนี้คือการลิ้มลองรสชาติอาหารทะเลสดใหม่จากทะเลสาบสงขลา ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง กั้ง หอย ปู ปลากระบอก ปลาดุกทะเล รวมถึง “ปลากะพงขาว” ผลผลิตขึ้นชื่อของหมู่บ้านแห่งนี้

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : 08.30 - 17.00 น.

ที่ตั้ง

- ต.จองถนน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง

โทรศัพท์ : 074-231055, 074-231055, 074-238518

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
โดยรถยนต์ - จากตัวเมืองพัทลุง ไปตามถนนเพชรเกษมประมาณ 20 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกเขาชัยสน (บ้านท่านางพรหม) ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 4081 อีกประมาณ 19 กิโลเมตร ผ่านที่ว่าการอำเภอเขาชัยสนไปจนถึงริมทะเลบ้านจงเก จะพบกับผืนดินที่เป็นแหลมยื่นออกไปกลางทะเลสาบสงขลาที่เรียกว่า แหลมจองถนนท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.พัทลุง
ย้อนกลับ