วัดเขียนบางแก้ว

วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองพัทลุงมาตั้งแต่สมัยศรีวิชัย และเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่มากที่สุดของจังหวัดพัทลุง สำหรับประวัติของวัดนี้มีตำนานเล่าว่า นางพญาเลือดขาว กับ พระยากุมาร ได้สร้างวัดจนเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 1492 และได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากเกาะลังกา มาบรรจุไว้ในพระบรมธาตุเจดีย์ในปี พ.ศ. 1493 นอกจากนี้ยังมีการค้นพบซากปรักหักพังของศิลาแดงและพระพุทธรูปเก่าแก่มากมายภายในวัด จึงมีการสันนิษฐานกันว่า บริเวณวัดเขียนบางแก้วอาจเคยเป็นที่ตั้งของเมืองพัทลุงมาก่อน และมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อันเป็นบ่อน้ำคู่พระบรมธาตุ ว่ากันว่าน้ำจากบ่อนี้ เป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ซึ่งนำไปใช้ประกอบพิธีดื่มน้ำพิพัฒน์สัตยาในสมัยโบราณ และใกล้ๆ กันกับบ่อน้ำ ยังพบร่องรอยของ วิหารถือน้ำพิพัฒน์สัตยา ในอดีต ให้ได้ชมกันด้วย
· โบราณวัตถุสำคัญอย่าง ศิวลึงค์ และ ฐานโยนี อันเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่บ่งบอกว่าบริเวณนี้มีการรับอารยธรรมอินเดียมาตั้งแต่สมัยต้นประวัติศาสตร์
· พิพิธภัณฑ์ของชาติวัดเขียนบางแก้ว เป็นสถานที่รวบรวมและจัดแสดงพระพุทธรูป รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ โดยผู้สนใจเข้าชมต้องติดต่อขอรับกุญแจจากเจ้าอาวาส

จุดเด่น : พระบรมธาตุ เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม ก่อด้วยอิฐสูง 22 เมตร มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อันเป็นบ่อน้ำคู่พระบรมธาตุ

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : 08.00 - 16.30 น.

ที่ตั้ง

หมู่ 4 ต.จองถนน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง

โทรศัพท์ : 074-231055 , 074-238518 , 074-243747

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
โดยรถยนต์ - ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4081 เลยอำเภอเขาชัยสนไปประมาณ 7 กิโลเมตร เมื่อถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 14 จะพบป้ายบอกทางเข้าวัดอยู่ซ้ายมือ ให้เข้าไปประมาณ 2.5 กิโลเมตร



ท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.พัทลุง
ย้อนกลับ