ศูนย์ศิลปหัตกรรมรูปหนังบางแก้ว

เรียนรู้ศาสตร์และศิลป์ของการแกะหนังตะลุงที่ไม่เพียงอาศัยความรู้ความชำนาญเฉพาะตนเท่านั้น หากยังต้องมีความตั้งใจและหัวใจรักอย่างเต็มเปี่ยมเพื่อสืบสานภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษมิให้สูญหายไปไหน รวมถึงการใช้ศิลปะ ความประณีต ความละเอียดอ่อน และมีจินตนาการเป็นเลิศ เพื่อสร้างสรรค์ให้หนังตะลุงเป็นตัวละครที่สวยงามและมีชีวิตชีวา คุณจะได้สัมผัสสิ่งเหล่านี้จากที่นี่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2524 โดย “ครูอิ่ม จันทร์ชุม” บรมครูแห่งการแกะหนังตะลุงของภาคใต้ ด้วยความมุ่งหมายเพื่อต้องการสร้างมูลค่าและคุณค่าให้กับหนังตะลุง รวมทั้งสืบสานมรดกทางศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาติด้านการแกะหนังตะลุงนั่นเอง
ปัจจุบันศูนย์นี้มีสมาชิกจำนวน 25 คน นอกจากเป็นที่ที่คุณสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์รูปหนังตะลุง หรือสั่งทำชิ้นงานในรูปแบบตามต้องการแล้ว ยังจะได้เรียนรู้การแกะรูปหนัง ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท คือ 1. รูปหนังตะลุง มีลักษณะเด่นคือ สามารถเชิด หรือขยับชิ้นส่วนได้บางส่วนเช่น ปาก แขน ขา 2. รูปหนังใหญ่ มีลักษณะเด่นคือ มีขนาดใหญ่ มีความหมายและคำตอบอยู่ในภาพ ส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับเรื่องรามเกียรติ์ และ 3. ภาพศิลป์ ที่เป็นงานแกะสลักหนังตามจินตนาการของช่างหรือตามความต้องการของผู้สั่งทำ

จุดเด่น : เป็นศูนย์ฝึกอบรมแกะหนังตะลุงแห่งภาคใต้เอกลักษณ์ของตัวหนังเน้นที่รูปทรงของตัวหนัง เป็นชิ้นงานที่มีน้ำหนัก เน้นธรรมชาติ

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : 08.00 - 16.00 น.

ที่ตั้ง

หมู่ที่ 1 บ้านบางแก้ว ต.ท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง

โทรศัพท์ : 074-697160

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
จากสามแยกถนนเพชรเกษม-ทางรถไฟ ประมาณ 9 กิโลเมตร ห่างจากทางรถไฟ 200 เมตรท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.พัทลุง
ย้อนกลับ