อุทยานแห่งชาติเขาปู่ เขาย่า

อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 42 ของประเทศซึ่งมีชื่อเรียกขานฟังแล้วน่าพิศวงว่า “ป่าพรหมจรรย์” แห่งนี้มีเนื้อที่ราวๆ 433,750 ไร่ และเหตุที่มีชื่อเรียกดังกล่าว นั่นก็เพราะตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาบรรทัดอันสลับซับซ้อนและปกคลุมด้วย ป่าดิบชุ่มชื้นตลอดปีนั่นเอง อย่างไรก็ตาม สำหรับชื่อของอุทยานฯ เขาปู่ เขาย่า นั้นตั้งตามชื่อของภูเขาที่ชาวพัทลุง รู้จักดี โดยเฉพาะ “เขาปู่” ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่สิงสถิตของดวงวิญญาณ “ตาปู่” ผู้เป็นเทพกึ่งคนธรรม์อันเป็นที่กราบไหว้ของชาวตำบลเขาปู่และประชาชนทั่วไป

ไฮไลท์ในอุทยานฯ
· จุดชมวิวผาผึ้ง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 300 เมตร ที่นี่เป็นลานชมวิวบริเวณหน้าผาให้คุณได้ชมธรรมชาติอย่างอิ่มตาอิ่มใจ โดยเฉพาะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงกรกฎาคมของทุกปี จะมองเห็นผึ้งหลวงมาทำรังที่บริเวณหน้าผานับร้อยๆ รังน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก
· ถ้ำมัจฉาปลาวน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นถ้ำขนาดกลาง มีห้องโถงใหญ่ 3 ห้อง มีหินงอก หินย้อย และมีแอ่งน้ำกว้างประมาณ 200 เมตร ซึ่งมีฝูงปลาแหวกว่ายอวดสายตานักท่องเที่ยวอยู่เป็นนิจ
· ถ้ำรื่นเทพนิมิต หรือ ถ้ำตาปู่ เป็นถ้ำที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในภูเขาที่เป็นสัญลักษณ์ของตำบลเขาปู่ และเชื่อกันว่าวิญญาณของ “ตาปู่” สถิตอยู่ ณ ถ้ำแห่งนี้
· อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส อยู่ในท้องที่หมู่ 5 ตำบลวังอ่าง อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง
· น้ำตกที่งดงามหลายสาย อาทิเช่น น้ำตกเหรียงทอง น้ำตกหนานปลิว น้ำตกควนประ น้ำตกปากแจ่ม น้ำตกธาราวารินทร์ ฯลฯ

จุดเด่น : เอกลัษณ์ของอุทยานฯ ที่ตั้งอยู่ในตอนกลางของพื้นที่ซึ่งเป็นที่ราบ เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศริมลำธารและพักผ่อนสบายๆ ในบ้านที่ให้บรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : 08.00 - 16.00 น.

ที่ตั้ง

60 หมู่ที่ 9 ต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง

โทรศัพท์ : 074-689194, 093-5789749

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
จากตัวจังหวัดพัทลุง ไปตามถนนสายเอเชียควนขนุน – เขาปู่ ประมาณ 14 กิโลเมตร จะพบป้ายบอกทางไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาปู่ เขาย่า ตรงบ้านห้วยหนาวในวัง ที่นี่เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท / ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท
อุทยานฯ มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการ ราคา 600 - 3,000 บาทท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.พัทลุง
ย้อนกลับ