ด่านนอก

ด่านสะเดา หรือ ด่านนอก หรือ ด่านจังโหลน
อยู่ที่บ้านไทย-จังโหลน ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา บางครั้งก็เรียกว่า ด่านจังโหลน หรือบางทีก็ได้ยินว่า ด่านนอก ขณะที่ด่านสะเดาก็เป็นด่านสำคัญในการเดินทางไปมาหาสู่กันระหว่างไทยกับมาเลเซีย นักท่องเที่ยวมาเลเซียนิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวหาดใหญ่และสามารถขับรถข้ามแดนได้ โดยจะแวะช็อปปิ้งที่ตลาดและดิวตี้ฟรีแถวด่านสะเดา เลือกซื้อสินค้าราคาถูก ด่านสะเดาเป็นด่านที่อำนวยความสะดวกให้แก่ชาวมาเลเซีย มีโรงแรมหลายแห่งตั้งอยู่ริมถนนบริเวณด่าน มีแผงจำหน่ายสินค้า ส่วนนักท่องเที่ยวไทยก็นิยมขับรถข้ามไปยังฝั่งมาเลเซีย เพราะมีห้างสรรพสินค้าปลอดภาษีต่างๆ เช่น บุหรี่ เหล้า น้ำหอม ช็อกโกแลต เสื้อผ้า แว่นตา กระเป๋า สินค้าเหล่านี้ล้วนเป็นสินค้าแบรนด์เนมทั้งสิ้น

พอถึงช่วงวันหยุดติดกันหลายวันจะมีรถติดยาวเหยียด ที่ด่านสะเดาแห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยยกขบวนกันมาช็อปปิ้งซื้อของ duty fee (สินค้าปลอดภาษี) บางคณะก็พาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อน ที่เก็นติ้ง ไฮแลนด์ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของมาเลเซีย เพราะมีกระเช้าไฟฟ้านั่งชมทิวทัศน์ มีสวนสนุกทั้งในร่มและสวนสนุกกลางแจ้ง ขณะเดียวกันก็มีนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเลย์และสิงคโปร์ก็แห่แหนกันมาเที่ยวและช็อปปิ้งในฝั่งไทยเช่นกัน นับว่าเป็นตลาดชายแดนที่คึกคักอีกด่านหนึ่ง

ระเบียบการข้ามแดน
1. ชาวไทยและชาวต่างชาติ ใช้หนังสือเดินทางประทับตราผ่านเข้า-ออกที่ด่าน อนุญาตให้พำนักอยู่ได้ 30 วัน
2. ผู้มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดสงขลา สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส สามารถปฏิบัติตามระเบียบข้อ 1 หรือ หากใช้บัตรผ่านแดนชั่วคราว สามารถเดินทางผ่านเข้าไปเฉพาะในรัฐเคดาห์เท่านั้น อนุญาตให้พำนักอยู่ได้ 3 วัน 2 คืน ติดต่อทำบัตรผ่านแดนชั่วคราว พร้อมแนบบัตรประชาชนตัวจริงและค่าธรรมเนียม ณ ที่ว่าการอำเภอสะเดา ในวันเวลา ราชการ โทร. 0 7441 2300
3. *กรณีนำรถยนต์ข้ามแดน ต้องทำเอกสารขออนุญาตล่วงหน้า ณ สำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลา ในวันเวลา ราชการ โทร. 0 7433 0252 ต่อ 17, 20

อยู่ตำบลสำนักขาม ตรงข้ามกับด่านบูกิตกายูฮิตัม รัฐเคดาห์ สหพันธรัฐมาเลเซีย เป็นจุดผ่านแดนถาวร เปิดทำการทุกวัน เวลา 05.00-23.00 น.

จุดเด่น : นักท่องเที่ยวไทยก็นิยมขับรถข้ามไปยังฝั่งมาเลเซีย เพราะมีห้างสรรพสินค้าปลอดภาษีต่างๆ

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : 05.00 - 23.00 น

ที่ตั้ง

ด่านนอก ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา

โทรศัพท์ : 074-557232 (ตม.สะเดา)

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
การเดินทาง จากตัวอำเภอสะเดา ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 เส้นทางไปด่านสะเดา ระยะทางจากตัวอำเภอ 11 กิโลเมตร หรือจากตัวเมืองสงขลา ใช้ทางหลวงหมายเลข 407 (ถนนกาญจนวนิช) จนถึงสามแยกคอหงส์ ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 4 เส้นทางไปอำเภอสะเดา จนถึงด่าน ระยะทางจากตัวเมือง 79 กิโลเมตร

ด่านสะเดา ตั้งอยู่สุดทางหลวงหมายเลข 4 ชายแดนมาเลเซีย ห่างจากอำเภอหาดใหญ่ 60 กิโลเมตร ติดกับรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซียท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.สงขลา
ย้อนกลับ