วัดเขาเก้าแสน

วัดเขาเก้าแสน (ศาลปู่ทวดนายแรง)
วัดเก่าแก่ของจังหวัดสงขลา ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองไม่ไกลจากหาดสมิหลา เป็นสถานที่ติดกับริมทะเลได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว สร้างทางเดินให้กับนักท่องเที่ยว สามารถเดินได้อย่างสะดวกไปยังบริเวณ หินศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่ริมผา ชื่อว่า “หัวนายแรง” เนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่บนยอดเขาทำให้สามารถมองเห็นวิวของมองเห็นวิวทิวทัศน์ของชายหาดแหลมสมิหลา และเกาะหนูเกาะแมวสัญลักษณ์ของแหลมสมิหลาได้อย่างสวยงาม สามารถเดินลงไปชายหาดเพื่อสัมผัสหาดทรายสีขาวสะอาดได้อย่างเพลิดเพลิน รวมทั้งเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยแห่งหนึ่ง
บริเวณจุดชมวิว ได้มีการปรับปรุงทางเดินให้สะดวกสบายมีบันไดขึ้นลง โดยพัฒนาเส้นทางเดิน ให้ลัดเลาะไปตามเนินเขา หินผา มีจุดชมวิว และมุมถ่ายภาพที่หลากหลาย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงไปถ่ายรูปได้ด้วย พร้อมกับจุดเช็คอิน “แสนรัก@สงขลา เก้าแสน” และไฮไลท์เด่นที่เป็นสัญลักษณ์ของเขาเก้าแสน คือ ก้อนหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่เชิงผา ชื่อว่า หัวนายแรง ซึ่ง นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาบนนี้จะต้องถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก โดยปัจจุบันเต็มไปด้วยผ้าสี และของเซ่นไหว้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นน้ำแดงที่ผู้คนมักจะมาบนบานสานกล่าวขอโชคขอลาภ บริเวณโขดหินมีหาดทรายเล็กๆแทรกตัวอยู่ตรงกลางหุบเขา โดยสามารถลงไปเดินเล่นบริเวณหาดทรายได้
ตามตำนานของหัวนายแรงและเขาเก้าแสนหรือเขาเก้าเส้งที่เล่าขานสืบต่อกันมาว่า นายแรงเป็นชื่อของเจ้าเมืองเมืองหนึ่ง และได้ขนเงินทองจำนวนเก้าแสนบาทด้วยเรือสำเภา เพื่อไปร่วมบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในเจดีย์ที่ จ.นครศรีธรรมราช แต่เรือสำเภาถูกคลื่นซัดถูกชำรุดจึงจอดซ่อมที่ชายฝั่งแห่งนี้จึงไปร่วมพิธีไม่ทัน นายแรงเสียใจมาก จึงได้ให้ไพร่พลขนเงินทองเก้าแสนบาทไปไว้บนเขาลูกนี้ และสั่งให้ลูกเรือตัดหัวของตนไปไว้บนยอดเขา จนกลายเป็นที่มาของชื่อเขาเก้าแสนแต่ปัจจุบันได้เพี้ยนเป็นเขาเก้าเส้งแทน และเชื่อว่าทรัพย์สินเงินทองทั้งเก้าแสนบาทยังคงถูกฝังไว้ใต้หินขนาดใหญ่ที่ปัจจุบันคือเรียกว่าหัวนายแรงนั่นเอง และว่ากันดวงวิญญาณของนายแรงยังสิงสถิตย์เพื่อเฝ้าทรัพย์สมบัติเอาไว้

จุดเด่น : ตั้งอยู่บนยอดเขาทำให้สามารถมองเห็นวิวของมองเห็นวิวทิวทัศน์ของชายหาดแหลมสมิหลา และเกาะหนูเกาะแมวสัญลักษณ์ของแหลมสมิหลา

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : ทุกเวลา

ที่ตั้ง

หมู่3 ต.เขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา

โทรศัพท์ :

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
ถัดจากแหลมสมิหลาประมาณ 3 กม เป็นทางเข้าหมู่บ้านเก้าเส้งท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.สงขลา
ย้อนกลับ