ตลาดกิมหยง

ตลาดกิมหยง
มาจากชื่อเต็มว่า ตลาดชีกิมหยง เป็นชื่อของคหบดีชาวจีนชื่อ ชีกิมหยง หรือ นายกิมหยง แซ่ชี และภรรยาชื่อ ละม้าย เจ้าของที่ดินแต่เดิม เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงคู่กับ ตลาดสันติสุข ซึ่งจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า น้ำหอมและเครื่องสำอาง อยู่ริมถนนนิพัทธ์อุทิศ โดยมีพื้นที่ในย่านเดียวกัน
และในสมัยก่อน ตลาดกิมหยง บริเวณชั้นล่างนอกจากจะเป็นตลาดสดเหมือนตลาดทั่วไปแล้ว ยังมีการจำหน่ายสินค้าที่มาจากประเทศมาเลเซีย โดยเฉพาะอาหารแห้ง กาแฟสำเร็จรูป ขนม เครื่องสำอาง และเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าสินค้าเหล่านี้ถูกลักลอบนำเข้ามาโดยไม่ได้เสียภาษี ดังนั้น ตลาดกิมหยง จึงเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวชาวไทยมาซื้อหาสินค้าเหล่านี้ เพื่อกลับไปเป็นของฝาก ส่วนชั้นสองของอาคารนั้น ในอดีตเคยเป็นโรงภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมักจะฉายภาพยนตร์ฝรั่ง โดยมีผู้ให้เสียงพากย์ภาษาไทยที่มีชื่อเสียง คือ กรรณิการ์ อมรา
ตลาดกิมหยง แห่งนี้ถือเป็นแหล่งจับจ่ายสินค้าใหญ่สุดในหาดใหญ่ เป็นตลาดในร่มสองชั้นที่ละลานตาไปด้วยสินค้าแบรนด์เนมทั้งแท้และเทียม ตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้ในครัวเรือน เกมคอมพิวเตอร์ เสื้อผ้า กระโปรง รองเท้า แว่นตา นาฬิกา ปากกา น้ำหอม ของเล่น ฯลฯ ซึ่งเป็นราคาที่สามารถต่อรองกับพ่อค้าแม่ค้าได้ ส่วนบริเวณทางเท้าด้านหน้าตลาด ก็เต็มไปด้วยแผงขายผลไม้ ของขบเคี้ยว และผลไม้อบแห้ง เช่น ถั่ว บ๊วย สาหร่าย ลูกท้อ ลูกเกด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ รวมไปถึงช็อกโกแลตและขนมหวานนานาชนิด
นอกจากนี้ ตลาดกิมหยง ยังเป็นตลาดที่แปลก เพราะจะมีแม่ค้าผลัดขายสินค้ากัน โดยในช่วงหัวรุ่งจะเป็นลักษณะตลาดสด ขายเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ส่วนช่วงสาย ๆ ตลาดก็จะเปลี่ยนเป็นขายสินค้าทั่วไป เสื้อผ้า ขนมขบเคี้ยว จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของตลาดไปแล้ว
ตลาดกิมหยงเป็นตลาดขายของฝากและของที่ระลึกขนาดใหญ่ในอำเภอหาดใหญ่ บนอาคารสองชั้น ริมถนนละม้ายสงเคราะห์ ชั้นบนเป็นร้านขายสินค้า ชั้นล่างเป็นตลาดขายของแห้ง เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงคู่กับ ตลาดสันติสุข ซึ่งจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า น้ำหอมและเครื่องสำอาง ซึ่งอยู่ริมถนนนิพัทธ์อุทิศ ในย่านเดียวกัน ในอดีตตลาดกิมหยงบริเวณชั้นล่างนอกจากจะเป็นตลาดสดเหมือนตลาดทั่วไปแล้วยังมีการจำหน่ายสินค้าที่มาจากประเทศมาเลเซีย โดยเฉพาะอาหารแห้ง กาแฟสำเร็จรูป ขนม เครื่องดังนั้นตลาดกิมหยงจึงเป็นแหล่งทีนักท่องเที่ยวชาวไทยสำอางค์ เครื่องใข้ไฟฟ้า ที่นักท่องเที่ยวนิยม มาซื้อหาสินค้าเหล่านี้เพื่อกลับไปเป็นของฝาก

จุดเด่น : เป็นตลาดขายของฝากและของที่ระลึกขนาดใหญ่ในอำเภอหาดใหญ่

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : 06.00 - 18.00 น

ที่ตั้ง

ถนน ศุภสารรังสรรค์ ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

โทรศัพท์ : 074-412300

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
โดยรถยนต์ - จากสนามบินหาดใหญ่ ต้องการไปกิมหยง ( นั่งรถสีฟ้า ขนส่ง – สนามบิน 10 บาทตลาดสาย )เส้นทางนี้จะผ่าน (สนามบินหาดใหญ่ ญรส สามแยกสนามบินใน สนามบินนอก เทสโกโลตัส สาขา 2 หาดใหญ่ใน ตลาดเกษตร คลอง ร.1 หาดใหญ่ใน คลองอู่ตะเภา ที่ทำการอำเภอหาดใหญ่ ญส สี่แยกสะพานดำ สะพานลอย ลงสะพานลอย ถึงตลาดกิมหยง )ท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.สงขลา
ย้อนกลับ