เกาะหนู เกาะแมว

เกาะหนู เกาะแมว (Cat and Rat Island)
เป็นเกาะที่อยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งมากนัก เกาะที่อยู่ใกล้ชายฝั่งกว่า มองดูคล้ายหนู และอีกเกาะหนึ่งซึ่งอยู่ไกลออกไปคล้ายแมว เหมาะแก่การตกปลา ปัจจุบันมีประติมากรรมรูปปั้นหนูแมว บอกเล่าตำนานของเกาะหนูเกาะแมวว่า

“นาน มาแล้วมีพ่อค้าชาวจีนเดินเรือสำเภามาค้าขายที่เมืองสงขลา เมื่อเดินทางกลับได้ซื้อหมากับแมวคู่หนึ่งเอาลงเรือไปด้วย ฝ่ายหมากับแมวเมื่อลงไปอยู่ในเรือนานๆ รู้สึกเบื่อและอยากกลับไปสงขลาจึงปรึกษากัน หมาได้บอกกับแมวว่า พ่อค้าเรือสำเภานั้นมีดวงแก้ววิเศษหากใครได้ไว้จะว่ายน้ำไปไหนๆ ได้โดยไม่จม แมวจึงไปข่มขู่หนูให้ขโมยแก้ววิเศษของพ่อค้ามาให้ทั้งหมา แมวและหนูจึงหนีลงเรือมุ่งหน้าไปขึ้นฝั่งที่เมืองสงขลา ขณะว่ายน้ำอยู่นั้น หนูคิดอยากได้ดวงแก้วไว้ครอบครองจึงว่ายน้ำหนีหมากับแมว ฝ่ายแมวซึ่งอยากได้ดวงแก้วไว้ครอบครองเช่นกันก็รีบว่ายน้ำไปหาหนู หนูจึงว่ายน้ำหนีสุดแรงโดยไม่ทันระวังตัว ดวงแก้วจึงหล่นออกจากปากแตกละเอียดกลายเป็นหาดทราย เรียกว่าหาดทรายแก้ว ซึ่งอยู่ทางด้านเหนือของแหลมสนยื่นออกไปในอ่าวสงขลา ฝ่ายหนูกับแมวจมน้ำตายกลายเป็นเกาะหนู เกาะแมว ส่วนหมานั้นสามารถว่ายน้ำมาได้ แต่ขาดใจตายที่ฝั่งกลายเป็นหินเรียกว่าเขาตังกวน”

ปัจจุบัน เกาะหนูเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว บนเกาะหนูมีมรดกทางประวัติศาสตร์ คือ ป้อมปืนใหญ่และหลุมหลบภัยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นสีของน้ำทะเลเป็น 2 สี และในช่วงเดือนมีนาคม-มิถุนายน นักท่องเที่ยวก็จะได้ชื่นชมปลาโลมา

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสงขลา จะอยู่ใกล้ๆกับหาดสมิหลาและแหลมสนอ่อน ชื่อเรียก เกาะหนู-เกาะแมว เป็นคำที่เรียกกันมาแต่โบราณ โดยมาจากรูปร่างของเกาะสองเกาะที่คล้ายๆกับหนูและแมว นอกจากนี้ตามริมน้ำชายฝั่งของเกาะยังเป็นที่ชื่นชอบของนักตกปลาในท้องถิ่น

จุดเด่น : นักท่องเที่ยวก็จะได้ชื่นชมปลาโลมา

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : ทุกเวลา

ที่ตั้ง

ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา

โทรศัพท์ :

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
จะอยู่ใกล้ๆกับหาดสมิหลาและแหลมสนอ่อนท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.สงขลา
ย้อนกลับ