สวนเสรี

สวนเสรี หรือ สวนเสรีภาพ
อยู่บริเวณเชิงเขาน้อยใกล้แหลมสมิหลาสงขลา เป็นสถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้งและพักผ่อนหย่อนใจที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง บริเวณสวนตกแต่งด้วยไม้ดัดเป็นรูปสัตว์ต่างๆ อย่างสวยงาม

วันนี้มีโอกาสได้ขับรถผ่านสวนเสรี แลเห็นน้ำตกจำลองและรูปปั้นนางกินรี ซึ่งทางเทศบาลนครสงขลาได้สร้างขึ้นมาใหม่ ก็หวนคิดถึงสวนเสรีแบบเก่าไม่ได้ เลยเข้าไปค้นหาข้อมูลในกระทู้เก่าๆ พบประวัติเรื่องราวและคำบอกเล่าที่น่าสนใจ เกี่ยวกับสวนธรรมดาๆ ที่ไปตราตรึงใจอยู่ในความทรงจำของคนสงขลาไม่น้อยเลยทีเดียว ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น
จากการสอบถามคนสงขลาอายุ 30 ปีขึ้นไป เกิน 50 % มักจะตอบว่ารู้จักสวนหย่อมแห่งนี้แทบทั้งนั้น คุณเอนก นาวิกมูล ได้ลงรูปภาพพร้อมคำอธิบายไว้ในหนังสือ "ใกล้หาดสงขลา" อันเป็นหนังสือที่ระลึกงานชุมนุมนักเรียนเก่ามหาวชิราวุธ พ.ศ.2537 ซึ่งได้ระบุข้อมูลเกี่ยวกับสวนหย่อมแห่งนี้ ความว่า "สวนเสรี" แต่เดิมมีชื่อว่า "สวนเสรีภาพ" ตั้งอยู่บริเวณข้างเขาน้อย แถวๆแหลมสมิหลา สร้างขึ้นในสมัย "นายเสรี เลขะกุล" ดำรงตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองสงขลา ในช่วงระหว่างปี พ.ศ.2485-2491 ภายหลังทางราชการได้ทำการเปลี่ยนชื่อเป็น "สวนเสรี" เพื่อให้เกียรติแก่นายเสรีนั่นเอง
คุณสุชิน สมุทวนิช ศิษย์เก่ามหาวชิราวุธ ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า "สวนเสรี" เริ่มสร้างขึ้นราวปี พ.ศ.2486 ช่วงงานเทศกาล "วัธนธัม" (วัฒนธรรม) ตรงบริเวณใกล้ๆ "แหลมหิน" หรือ "แหลมสมิหลา" โดยในสมัยนั้นจะไม่เรียกแหลมสมิหลา เนื่องจากเป็นภาษาต่างประเทศ บริเวณที่สร้างสวนเสรี แต่เดิมกรมทหารบกได้เข้ามาถากต้นไม่้ตามเชิงเขาน้อย เพื่อทำเป็นร้านขว้างระเบิดมือ เมื่องานวัธนธัมเลิก ทางเทศบาลก็เข้ามาพัฒนาต่อ โดยขอให้นักโทษในเรือนจำสงขลามาต่อยหิน และจัดเรียงเป็นสวนสาธารณะขนาดย่อมๆ ต่อมามีการทำไม้ดัดแปลงเป็นรูปสัตว์ชนิดต่างๆ อาทิ นกยูง วัวชน แรด ซึ่งสร้างความน่าสนใจแก่ผู้พบเห็น ทั้งคนสงขลาและนักท่องเที่ยว จนถูกถ่ายไปลงนิตยสารทั้งไทยและต่างชาติหลายฉบับด้วยกัน

จุดเด่น : พักผ่อนหย่อนใจที่สวยงาม

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : ทุกเวลา

ที่ตั้ง

20 ซ.ราชดำเนิน ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา

โทรศัพท์ :

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
อยู่บริเวณเชิงเขาน้อยใกล้แหลมสมิหลาสงขลา อยู่ในตัวเมืองสงขลาถนนราชดำเนินท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.สงขลา
ย้อนกลับ