วนอุทยานน้ำตกบริพัตร

วนอุทยานน้ำตกบริพัตร
น้ำตกแห่งนี้ เดิมชื่อน้ำตกคลองลำเรียน ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2469-2471 ปีใดยังไม่ปรากฏชัด จอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิจ ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น ได้เสด็จเดินทางมาเกี่ยวกับราชการ จากจังหวัดสงขลาสู่จังหวัดสตูลได้และทรงพักผ่อนที่น้ำตก และได้ทรงจารึกพระนามไว้ที่หน้าผาของน้ำตกว่า "บริพัตร" น้ำตกคลองลำเรียนจึงได้ชื่อว่า น้ำตกบริพัตรตั้งแต่นั้นมา

และในปี 2508 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) ทรงเสด็จพระราชดำเนิน ณ น้ำตกแห่งนี่และทรงปลูกต้นราชพฤษ์ ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่น้ำตกแห่งนี้ด้วย ช่วยย้ำความภาคภูมิใจของคำว่าน้ำตกเจ้าฟ้้า แก่ชาวรัตภูมิได้มากยิ่งขึ้นด้วย

บริเวณน้ำตกเป็นที่ร่มรื่นและเย็นฉ่ำด้วยละอองน้ำตา มีต้นไม้นานาพันธุ์ทั้งไม้ดอกและไม้ยืนต้น มีเสียงนกส่งเสียงร้องเรียกหากันอย่างน่าฟัง และสำคัญน้ำตกแห่งนี้ยังมีสถานที่จอดรถกว้างขวาง รวมถึงร้านค้า ร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวกันด้วย

มนต์เสน่ห์ของน้ำตกอยู่ที่มีลานเล่นน้ำขนาดใหญ่ มองเห็นทรายสีขาวบริสุทธิ์อยู่ใต้พื้นน้ำและน้ำไม่ลึกมากสามารถลงเล่นน้ำได้ทุกเพศทุกวัย ส่วนใครที่ชอบความท้าทายก็สามารถเดินไต่โขดหินขึ้นไปยังชั้นต่างๆ ของน้ำตกที่มีถึง 7 ชั้น แต่ละชั้นก็จะมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ เล็กแตกต่างกันไว้ให้เลือกหามุมนั่งพักกันตามอัทธยาศัย

อีกหนึ่งไฮไลท์ของน้ำตกแห่งนี้จะอยู่บริเวณชั้นที่ 5 ที่เรียกว่าโตนลานไทร โดยมีแอ่งเล่นน้ำขนาดใหญ่และมีธารน้ำตกที่ไหลลงมาจากช่องโขดหินเมื่อโดนแสงแดดและลมพัดกระเซ็นเห็นละอองน้ำอย่างสวยงามและให้ความเย็นฉ่ำไปถึงขั้วหัวใจของผู้มาเยือนกันเลยทีเดียว

และที่สำคัญน้ำตกแห่งนี้มีความปลอดภัยสูงเพราะมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานดูแลอยู่ตลอดเวลา การคมนาคมสะดวกสบาย มีถนนราดยางถึงริมน้ำตก ที่จอดรถกว้างขวาง และที่นี่เป็นพื้นที่วนอุทยาน จึงมีระเบียบที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวทุกคนควรทราบคือห้ามเก็บหรือน้ำวัตถุหรือสิ่งใดๆ ที่เป็นธรรมชาติในอุทยาน เช่น พืชพันธุ์ สัตว์ หรือแม้แต่ก้อนหิน ออกไปจากอุทยานอย่างเด็ดขาด มิฉะนั้นอาจมีความผิดตามกฎหมายได้

และความสำคัญทิ้งท้ายที่อยากบอกทุกท่านนั่นคือ ที่น้ำตกบริพัตรเขาไม่มีการเก็บค่าเข้าพื้นที่หรือค่าจอดรถใดๆ ทั้งสิ้น เรียกว่ามาเที่ยวกันได้สบายๆ และหากต้องการความวุ่นวายไม่มากขอแนะนำให้มาในวันธรรมดา ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้หากเป็นวันหยุดราชการอาจไม่มีที่ให้นั่งก็ได้

จุดเด่น : น้ำตกแห่งนี้มีความปลอดภัยสูงเพราะมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานดูแลอยู่ตลอดเวลา การคมนาคมสะดวกสบาย มีถนนราดยางถึงริมน้ำตก ที่จอดรถกว้างขวาง และที่นี่เป็นพื้นที่วนอุทยาน

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : ทุกเวลา

ที่ตั้ง

ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา

โทรศัพท์ :

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
การเดินทางจากหาดใหญ่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถนนสายเอเชีย เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกคูหาสู่ถนนยนตรการกำธร หรือใช้ถนนเพชรเกษม (สายเก่า) เลี้ยวซ้ายที่สามแยกท่าชะมวง ไปทางสตูล ระยะทางประมาณ 60 กม.นิดๆ
หรือถนนสายเอเชียก่อนเลี้ยวซ้ายเข้าสู่หลวงหมายเลข 406 ถนยนตรการกำธร (รัตภูมิ-สตูล) ที่งตั้งของน้ำตกอยู่ห่างจากถนนสายหลักเพียง 800 เมตรเท่านั้นท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.สงขลา
ย้อนกลับ