วัดพะโคะ

วัดพะโคะ หรือ วัดราชประดิษฐาน
ตั้งอยู่บนเขาพะโคะ หรือเขาพัทธสิงค์ หมู่ที่ 6 ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เป็นวัดที่มีความสำคัญมาทางประวัติศาสตร์ โบราณคดีศาสนา เป็นที่ประดิษฐานพระเมาลักเจดีย์ ซึ่งเป็นศิลปะสถาปัตยกรรมทางใต้ สมัยกรุงศรีอยุธยา แบบอย่างศิลปะลังกา และเกี่ยวข้องกับตำนานหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

ตามพงศาวดาร เล่ากันว่า วันหนึ่งมีโจรสลัดแล่นเรือเลียบมาตามฝั่ง เห็นสมเด็จพะโคะเดินอยู่มีลักษณะแปลกกว่าคนทั้งหลายจึงใคร่จะลองดี โจรสลัดจอดเรือและจับสมเด็จพะโคะไป เมื่อเรือแล่นมาได้สักครู่เกิดเหตุเรือแล่นต่อไปไม่ได้ ต้องจอดอยู่หลายวัน จนในที่สุดน้ำจืดหมดลงโจรสลัดเดือดร้อน สมเด็จพะโคะสงสาร จึงเอาเท้าซ้ายแช่ลงไปในน้ำทะเลเกิดเป็นประกายโชติช่วง น้ำทะเลกลายเป็นน้ำจืด โจรสลัดเกิดความเลื่อมใสศรัทธากราบไหว้ขอขมา และนำสมเด็จพะโคะขึ้นฝั่ง ตั้งแต่นั้นมาประชาชนจึงพากันไปกราบไหว้บูชากันเป็นจำนวนมาก
วัดพะโคะ หรือ วัดประดิษฐาน เป็นวัดสำคัญของจังหวัดสงขลา ซึ่งสมเด็จเจ้าพะโคะ หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า “หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด” ได้เคยจำพรรษาอยู่เมื่อประมาณ 400 ปีกว่ามาแล้ว วัดพะโคะ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยที่เมืองสงขลาเดิมตั้งอยู่ที่อำเภอสทิงพระในปัจจุบัน ภายในบริเวณวัดมีพระเจดีย์ทรงลังกาประดิษฐานอยู่บนยอดเขาพัทธสิงห์ มีพุทธสถานเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อจำลองของพระสมเด็จพะโคะ

วัดพะโคะ เป็นที่ประดิษฐาน "ลูกแก้ววิเศษ" ของหลวงปู่ทวด ตามตำนานเล่าว่า ในคราวที่หลวงปู่ทวดยังเป็นทารกอยู่นั้น มี “งูจงอาง” หรือที่ภาษาปักษ์ใต้เรียกว่า "งูบองหลา" หรือ "ตระบองหลา" ได้แสดงกฤษดาภินิหาร โดยการเข้าไปพันโอบล้อมรอบเปลที่นายหู และนางจัน พ่อแม่ของท่านได้นำไปผูกไว้ที่ใต้ต้นเม่า แล้วคาย “ลูกแก้ววิเศษ” ไว้ โดยที่ไม่ทำอันตรายท่านเลย ลูกแก้วดังกล่าวได้รับการเก็บรักษาไว้ที่วัดพะโคะ ดังนั้น ภาพหลวงปู่ทวด หรือวัตถุมงคลของวัดพะโคะ จึงมักมี “ลูกแก้ว” ปรากฏอยู่ด้วยเสมอ นอกจากนี้ที่วัดพะโคะยังมีหุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่ทวด นั่งสมาธิพร้อมกับ “ลูกแก้ว” ด้วย

ทางขึ้นไปยังวัดพะโคะ สามารถขึ้นได้ 3 ทาง ทางแรกจะเดินขึ้นบันไดด้านหน้าวัด ทางที่ 2 สามารถนำรถยนต์ขึ้นไปได้อยู่ทางด้านหลังวัด และทางที่ 3 ใช้ลิฟท์ขนส่งบริการ

จุดเด่น : ศิลปะสถาปัตยกรรมทางใต้ สมัยกรุงศรีอยุธยา แบบอย่างศิลปะลังกา และเกี่ยวข้องกับตำนานหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : ทุกเวลา

ที่ตั้ง

ตั้งอยู่บนเขาพัทธสิงค์ 60 หมู่ 6 ต.ชุมพล อ.สทิงพระ จ.สงขลา

โทรศัพท์ : 074 344 175

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงแผ่นดิน 408 สงขลา- นครศรีธรรมราช ระยะทางจากตัวเมืองสงขลาราว 70 กิโลเมตร หรือ 1ชั่วโมง
รถตู้โดยสาร สามารถใช้บริการคิวรถตู้ได้หลายแห่ง เช่น คิวรถตู้สงขลา- ระโนดที่ห้าแยกน้ำกระจายเป็นต้นท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.สงขลา
ย้อนกลับ