เขื่อนรัชชประภา

เขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน
เป็นฉายาของ “เขื่อนรัชชประภา” หรือ “เขื่อนเชี่ยวหลาน” ซึ่งมีความโดดเด่นเลื่องชื่อในเรื่องของบรรยากาศอันงดงามของทะเลสาบกว้างใหญ่ ผืนป่าอันเขียวขจี และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความงามของภูเขาหินปูนและสายน้ำของทะเลสาบที่สวยใส จนทำให้ได้รับฉายาว่าเป็น “กุ้ยหลินเมืองไทย” เนื่องจากมีหลายๆมุมที่มีบรรยากาศวิวทิวทัศน์คล้าย “เมืองกุ้ยหลิน” สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองจีน
อย่างไรก็ดี ปัจจุบันทางผู้ประกอบการท่องเที่ยวเขื่อนหลานได้รณรงค์ให้เรียกชื่อสถานที่แห่งนี้ตามชื่อของพื้นที่ว่า “เขื่อนรัชชประภา” หรือ “เขื่อนเชี่ยวหลาน” หรือ “ทะเลสาบเชี่ยวหลาน” เพราะที่นี่มีความสวยงามจากธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตัวเอง ซึ่งในช่วงปีหลังมานี่เขื่อนรัชชประภา ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของบ้านเรา โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดียมีการแชร์ภาพสวยๆงามๆของวิวทิวทัศน์ทะเลสาบเชี่ยวหลานกันเป็นจำนวนมาก

จุดเด่น : บริเวณเขื่อนและอ่างเก็บน้ำร่มรื่นด้วยต้นไม้และสวนสวยงาม ภูเขาหินปูนที่อยู่ในเขื่อนมีรูปร่างแปลกตาสวบงามตามธรรมชาติ

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดปี

เวลา ให้บริการ : เปิด 24 ชั่วโมง

ที่ตั้ง

หมู่ 3 ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี

โทรศัพท์ : 077 242 560

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
การเดินทาง จากอำเภอเมือง ไปตามทางหลวงหมายเลข 401 แยกเข้าสู่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ขส.2 (เชี่ยวหลาน) ตรงหลักกิโลเมตรที่ 60 ระยะทาง 14 กิโลเมตรท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.สุราษฎร์ธานี
ย้อนกลับ