บ้านเทียนสือ

บ้านเทียนสือ
ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองระนอง เป็นบ้านเก่าที่มีอายุกว่า 150 ปี สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งถือว่าเป็นบ้านเก่าแก่ที่สุดบ้านหนึ่งของเมืองระนอง รวมทั้งเป็นหนึ่งในแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์และทางวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยรวบรวมองค์ความรู้เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดระนองไว้มากมาย ส่วนหนึ่งปรากฏอยู่ในภาพถ่ายที่เก่าแก่ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะใช้ยืนยันความเป็นมาของบรรพบุรุษต้นตระกูล และสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวต่างๆในอดีต เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์มีชีวิตที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตของคนจีนในรุ่นแรกๆที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่ในจังหวัดระนอง
เจ้าของบ้าน คือ ท่านเทียนสือ ซึ่งเป็นหลานเขยของ คอซิ่มชั่ว ณ ระนอง ท่านเจ้าเมืองระนอง ซึ่ง ท่านเทียนสือ ได้แต่งงานกับ “ฉ่ายหล่วน” ซึ่งเป็นหลานสาวของเจ้าเมืองระนอง และหลานสาวของพระยารัษฎานุประดิษฐ์ (คอซินบี้) เจ้าเมืองตรัง ท่านเทียนสือจึงได้รับความเมตา และไว้วางใจจากทั้ง 2 ท่านเป็นอย่างมาก หลังจากแต่งงานจึงได้สร้างบ้านหลังนี้ ประมาณปี พ.ศ.2433 ซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างไกลจาก ค่าย ณ ระนอง มากนัก มีบุตรชายหญิงทั้งสิ้น 5 คน ในยุคที่แร่ดีบุกเป็นที่ต้องการของชาติตะวันตก ท่านทำธุรกิจรับซื้อแร่และกิจการหลายอย่าง การค้าของท่าน เจริญรุ่งเรืองส่งผลให้มีฐานะดี ร่ำรวยมาก มีเรื่องเล่ากันว่าสมัยก่อน เทียนสือ จะชวนลูกหลานมานั่งนับเหรียญในสวนกลางบ้าน และช่วยบรรจุในถุงผ้าใบที่สำหรับใส่แร่ดีบุก เก็บไว้ในบ้านมากมาย ดังนั้น บ้านเทียนสือในอดีตจึงเปรียบเสมือนห้องคลังกลางใจเมืองระนอง เจ้าบ้านเทียนสือคนปัจจุบัน คือ คุณศุภพรพงษ์ชัย พรพงษ์ (โกศุภ) ทายาทซึ่งเป็นเชื้อสายซึ่งยังอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชม รวมถึงบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมา รายละเอียด มุมเล็กมุมน้อย ของบ้านเทียนสือให้ผู้เข้าเยี่ยมชมได้ทราบ

จุดเด่น : เป็นบ้านเก่าที่มีอายุกว่า 150 ปี สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นที่เก่าแก่ที่สุด

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดปี

เวลา ให้บริการ : 06.00 – 20.30 น.

ที่ตั้ง

7 ถนนดับคดี ต.เขานิเวศน์ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง

โทรศัพท์ : 081 088 2629

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
ตั้งอยู่ไม่ห่างไกลจาก ค่าย ณ ระนอง ในอำเภอเมืองระนอง เป็นบ้านเก่าที่มีอายุกว่า 150 ปีท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.ระนอง
ย้อนกลับ