วัดคุณาราม

วัดคุณาราม (วัดเขาโป๊ะ, วัดหลวงพ่อแดง)
วัดคุณาราม เรียกอีกชื่อนึงว่า วัดเขาโป๊ะ อยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 13 ใกล้น้ำตกหน้าเมือง มีพระซึ่งชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อแดง หรือ หลวงพ่อแดง ปิยะสีโล (ท่านพระครูสมถกิตติคุณ) มรณภาพไปแล้วแต่ศพไม่เน่าเปื่อย บรรจุอยู่ในโลงแก้ว ในท่านั่งวิปัสสนากรรมฐาน ซึ่งในระยะสุดท้ายท่านสั่งให้คนใกล้ชิดเตรียมหีบศพแบบนั่งสมาธิ ท่านตั้งใจจะเข้าไปนั่งสมาธิในหีบนั้นจนตาย แต่ไม่มีใครทำให้เพราะความรักหวงแหน ไม่อยากให้ท่านจากไปและเห็นว่าท่านยังมีสุขภาพแข็งแรงอยู่ แต่เมื่อเดือน 5 ข้างแรม ท่านบอกย้ำอีกครั้งว่า ถึงเดือน 6 ท่านจะตาย ก็ไม่มีใครเชื่อ ในที่สุดท่านก็ได้ละสังขารเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2516 แรม 5 ค่ำ เดือน 6 ปีฉลู อายุ 79 ปี 8 เดือน และภายในบริเวณวัดมีขายที่ระลึกขายประมาณ 3 – 4 ร้านค้า สำหรับขายให้นักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้า Handmade ทำจากกะลามะพร้าว
หลวงพ่อแดงหรือพระครูสมถกิตติคุณท่านเป็นชาวเกาะสมุยตั้งแต่กำเนิด ครองสมณะเพศ 29 ปี 8 เดือน ก่อนจะมรณะภาพ รวมศิริอายุ 79 ปี 8 เดือน ท่านเป็นพระที่มีความรู้แตกฉานเชี่ยวชาญในวิชาวิปัสสนาธุระ ขณะที่มีชีวิต ท่านเป็นพระที่เคร่งปฏิบัติ ท่านฉันท์ภัตตาหารเพียงมื้อเดียว คือฉันท์ในบาตรตั้งแต่แรกบวชจนกระท่านดับสังขาร วัดคุณารามเป็นวัดสุดท้ายที่ท่านอยู่ ความน่าอัศจรรย์ของท่านคือท่านหยั่งรู้ถึงการแตกดับของตัวเอง โดยท่านได้บอกกับคนใกล้ชิดว่าท่านจะมรณะในเดือน 6 ปีพ.ศ.2516 และให้ศิษย์และคนใกล้ชิดทำหีบศพแบบนั่งขัดสมาธิให้ใบหนึ่งแต่ลูกศิษย์ไม่เชื่อเพราะถึงแม้ว่าท่านจะป่วยแต่ว่าร่างกายท่านยังทรงแข็งแรงอยู่มากนัก แต่เมื่อเดือน 6 มาถึง ท่านได้มรณะภาพจริงตามที่ท่านได้บอกไว้ เหล่าลูกศิษย์จึงเร่งทำหีบและบรรจุสังขารของท่านตามที่ท่านสั่งไว้และประดิษฐานไว้บนศาลาวัดคุณาราม นับจากวันที่ท่านมรณะภาพจนกระทั่งปัจจุบันนี้นับเป็นเวลาร่วมหลายสิบปีแต่สังขารท่านก็ยังคงไม่เน่าเปื่อยและยังคงอยู่ในท่านั่งขัดสมาธิให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพร
วัดคุณารามอยู่บนถนนรอบเกาะระหว่างทางเข้าน้ำตกหน้าเมืองและหัวถนน นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะสมุย ไม่ควรพลาดที่จะมาเยี่ยมชมความอัศจรรย์และกราบไหว้ขอพรสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อแดง

จุดเด่น : บรรยากาศสงบ นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมร่างหลวงพ่อแดง เหมาะมากราบไหว้พระเป็นสิริมงคล

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดปี

เวลา ให้บริการ : 08:00 - 18:00

ที่ตั้ง

เทศบาลนครเกาะสมุย ต.หน้าเมือง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

โทรศัพท์ : 077 424 496

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
อยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 13 ใกล้น้ำตกหน้าเมือง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4169 เทศบาลนครเกาะสมุยท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.สุราษฎร์ธานี
ย้อนกลับ