ศูนย์วิปัสนาธรรมโปราโณ

ศูนย์วิปัสนาธรรมโปราโณ
เป็นศูนย์วิปัสสนาฯ แห่งที่ 7 ของประเทศไทย เปิดให้การอบรมหลักสูตร 10 วันครั้งแรกระหว่างวันที่ 1-12 ตุลาคม พ.ศ.2554 ตั้งอยู่บนที่ดิน 12 ไร่ท่ามกลางขุนเขาในเขตอุทยานเขาหลวง บนถนนทางเข้าน้ำตกกระโรม ตำบลเขาแก้ว อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งแวดล้อมไปด้วยสวนยางพารา ลองกองและมังคุด ศูนย์ฯ ธรรมโปราโณ สามารถรองรับผู้เข้ารับการอบรมได้สูงสุด 80 คนเป็นศูนย์วิปัสสนาฯ แห่งที่ 7 ของประเทศไทย เปิดให้การอบรมหลักสูตร 10 วัน ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาในเขตอุทยานเขาหลวง สามารถรองรับผู้เข้ารับการอบรมได้สูงสุด 80 คน
รูปแบบอาคารเป็นแบบท้องถิ่น หลังคาแบบภาคใต้คือหลังคาทรง “บลานอ” มีหัวจั่วขนาดเล็กเป็นช่องระบายความร้อนทั้งด้านหน้าและหลัง หลังคาเป็นชิ้นเดียวคลุมตัวอาคารทั้ง 4 ด้าน ยื่นออกมาจากตัวอาคาร 5-6 ม.เพื่อป้องกันลม ฝน และความร้อน พื้นห้องปฏิบัติโดยรอบมีช่องระบายอากาศให้ลมจากใต้ถุนขึ้นมาในห้อง ฝาผนังเป็นเกล็ดอลูมิเนียมสูง 1 ม. พรางแสง ลดแรงลมพัดถูกตัวผู้ปฏิบัติ ด้านบนเป็นมุ้งลวดถึงเพดาน ทางขึ้นอาคารปฏิบัติรวมของผู้ปฏิบัติเป็นทางลาด ไม่ใช้บันได เพื่อความสะดวกของผู้สูงอายุและผู้ใช้รถเข็น

จุดเด่น : สามารถรองรับผู้เข้ารับการอบรมได้สูงสุด 80 คน

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : 08.00-17.00 น.

ที่ตั้ง

271 หมู่ 4, ถนนทางขึ้นน้ำตกกะโรม ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

โทรศัพท์ : 0-7530-0479, 08-1535-8207

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
ใช้ทางหลวงหมายเลข 401 เลียบชายฝั่งทะเล ผ่าน อ.ขนอม อ.สิชล อ.ท่าศาลา เข้าสู่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ให้หาเส้นทางไปสนามบิน และจากสนามบินวิ่งตรงไปถึงสี่แยกเบญจฯ พอถึงสามแยกบ้านตาลให้เลี้ยวซ้ายไปลานสกา (ทางหลวงหมายเลข 4015) วิ่งตรงผ่าน อ.ลานสกา พอถึง ลอย ชาเล่ย์ ให้ชะลอรถและชิดขวา (200 เมตร) เลี้ยวขวาเข้าทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาหลวง (น้ำตกกะโรม) โปรดสังเกตด้านซ้ายจะเป็น เขาหลวงรีสอร์ทวิ่งตรงมาอีก 500 เมตร ถึง ศูนย์ฯ ธรรมโปราโณ



ท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.นครศรีธรรมราช
ย้อนกลับ