พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล
คฤหาสน์กูเด็น จากความตั้งใจแรกของการสร้างเพื่อเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เป็นในรูปแบบสถาปัตยกรรมยุโรปแบบโดโรเนียล สู่การเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บเรื่องราวในอดีตอันงดงามของจังหวัดสตูลไว้ได้ทุกแง่ทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต ก้าวแรกของนักท่องเที่ยวเมื่อเดินทางมาเยือนสตูลจึงไม่ควรพลาดที่นี่เลยแม้แต่น้อย อาคารก่ออิฐถือปูนสองชั้นที่อวดโฉมในรูปแบบตึกฝรั่งหลังนี้ สร้างเมื่อปี พ.ศ.2441 และแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2459 โดยพระยาภูมินารถภักดี หรือ ตวนกูบาฮารุดดินบินตำมะหงง (กูเด็นบินกูแม๊ะ) เจ้าเมืองสตูล

จุดเด่น : หลังคาทรงปั้นหยาแบบไทยมุงกระเบื้องดินเผารูปกาบกล้วยบานหน้าต่างละเอียดด้วยแผ่นไม้ชิ้นเล็ก ๆ เป็นเกล็ดแนวนอน

ฤดูท่องเที่ยว : วันพุธ-อาทิตย์

เวลา ให้บริการ : 09.00-16.00 น.

ที่ตั้ง

ซอย 5 ถนนสตูลธานี ต.พิมาน อ.เมืองสตูล จ.สตูล

โทรศัพท์ : 074-723140

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
1.โดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา จนถึงสตูล ระยะทางประมาณ 973 กิโลเมตร
2.โดยรถประจำทาง มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศ เส้นทางกรุงเทพฯ-สตูล ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 ชั่วโมง
3.โดยรถไฟ สตูลไม่มีสถานีรถไฟ แต่สามารถเดินทางโดยรถไฟขบวนกรุงเทพฯ-ยะลา หรือ กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ ลงที่สถานีหาดใหญ่ จากนั้นจึงต่อรถไปยังจังหวัดสตูล ระยะทาง 97 กิโลเมตร
4.โดยเครื่องบิน ไม่มีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ ต้องนั่งเครื่องบินไปลงที่หาดใหญ่ แล้วต่อรถไปยังสตูล ระยะทาง 97 กิโลเมตรท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.สตูล
ย้อนกลับ