น้ำตกทรายขาว

อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว
ตั้งอยู่ที่ตำบลทรายขาว มีพื้นที่ครอบคลุมป่าสงวนแห่งชาติ ในท้องที่อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี อำเภอเมือง อำเภอยะหา จังหวัดยะลา และป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขาสันกาลาคีรี ในท้องที่อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ประกอบด้วยจุดเด่นตามธรรมชาติและน้ำตกที่สวยงาม สภาพป่าอุดมสมบูรณ์ ร่มรื่นไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานาชนิดที่ควรแก่การศึกษาหาความรู้เป็นอย่างยิ่ง ครอบคลุมเนื้อที่ประมาณ 68.57 ตารางกิโลเมตร (43,482 ไร่) เป็นต้นกำเนิดของห้วยทรายขาว ห้วยโผงโผง ห้วยบอน ห้วยแกแดะ ห้วยลำหยัง ห้วยคลองเรือ ห้วยต้นตะเคียน ห้วยลำขิง ห้วยลำพระยา ฯลฯ ซึ่งลำห้วยลำธารเหล่านี้จะไหลมารวมกันเป็นแม่น้ำเทพา ภายในอุทยานประกอบด้วยแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ดังนี้
ผาพญางู เป็นก้อนหินขนาดใหญ่ ความสูงเทียบเท่าตึก 4 ชั้น ซึ่งมีร่องรอยและรูปร่างคล้ายคลึงกับหัวงูขนาดยักษ์ ที่งอกพ้นแผ่นผาเรียบตั้งชันออกมาอย่างโดดเด่น แม้ว่าก้อนหินนี้จะรูปร่างคล้ายกับพญาอสรพิษ หากแต่ชาวบ้านละแวกนั้นมีความเชื่อกันว่านี่คือ พญางูใจดีที่จะคอยปกป้องคุ้มครองบรรดาชาวบ้านและนักท่องเที่ยวให้แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง
น้ำต

จุดเด่น : บริเวณน้ำตกมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว รวมทั้งมีบริการบ้านพัก

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : 06.00 - 18.00 น.

ที่ตั้ง

หมู่5 ต.ทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

โทรศัพท์ : 073 420295

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข ๔๐๙ สายปัตตานี-ยะลา ๒๘ กิโลเมตร ถึงสามแยกตำบลนาประดู่ จากนั้นใช้ทางสายนาประดู่-ทรายขาว 7 กิโลเมตร ก็จะถึงน้ำตกทรายขาวท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.ปัตตานี
ย้อนกลับ