วัดถ้ำพระ

วัดถ้ำพระ คืออีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญมากแห่งหนึ่งของอำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง โดยวัดนั้นตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกในหมู่ที่ 3 ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง เมื่อมาถึงก็จะเจอกับศาลตาโคตรพรหม ปู่เจ้าเขาชัยสน ซึ่งเป็นที่เคารพของคนในท้องถิ่น
สำหรับการเข้าชมถ้ำนั้นจะต้องเดินขึ้นบันไดไม่สูงมากนัก โดยชั้นแรกจะเจอกับลานกว้างหน้าถ้ำมีลักษณะเหมือนห้องโถงแบบเปิด มองขึ้นไปจะเห็นต้นไม้น้อยใหญ่ห้อยย้อยลงมาสวยงาม ข้างในห้องแรกมีบ่อน้ำที่คนที่นี่เชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์สามารถนำไปต้มยาได้ เข้าไปลึกอีกหน่อยจะมีเสาไม้ที่ถูกแกะสลักให้คล้ายพระพุทธรูป ให้สักการะบูชา พร้อมกับภาพเขียนบนฝาผนังถ้ำซึ่งเป็นตอนต่างๆที่เกี่ยวกับพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า
ส่วนที่สองจะต้องขึ้นบันไดขึ้นไปอีกนิด ด้านบนมีพระนอนหรือพระบรรทมชื่อว่า พระวิมุดตะโร ขนาดยาวประมาณ 20 เมตร อายุประมาณ 20 ปี สวยงามมาก นอกจากนั้นยังมี สถูปโบราณขนาดใหญ่, พระโพธิสัตว์ ซึ่งสร้างเมื่อ 10 ธค. 2521 ไว้เป็นที่บรรจุอัฐิหลวงพ่ออินทร์ และ พระพุทธรูปตั้งเรียงรายให้สักการะ 10 รูป

จุดเด่น : เป็นที่บรรจุอัฐิหลวงพ่ออินทร์ และ พระพุทธรูปอีก 10 รูป ตามผนังถ้ำยังมีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม เป็นพุทธประวัติของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอีกด้วย

ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

เวลา ให้บริการ : 08.30 - 17.00 น.

ที่ตั้ง

หมู่ที่ 3 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง

โทรศัพท์ : 074-23 1055 , 074-238518 , 074-243747

     แผนที่/ข้อมูลเพิ่มเติม     

การเดินทาง
อยู่ทางด้านขวาของบ่อน้ำร้อนเขาชัยสน ด้านล่างเป็นศาลเจ้าเขาชัยสน ไหว้ท่านก่อน แล้วเราเดินขึ้นไปบนเขา ไม่สูงนักท่องเที่ยวภาคใต้ เข้าเว็บ " เที่ยวปักษ์ใต้ "


แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว จ.พัทลุง
ย้อนกลับ